Điện lực Hải Châu tăng cường các giải pháp giảm tổn thất điện năng

an toàn điện
Điện lực Hải Châu tăng cường các giải pháp giảm tổn thất điện năng
(29/06/2017 8:10:26 SA)
Tổn thất điện năng (hay tỷ lệ điện dùng để truyền tải và phân phối) là một trong những chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật quan trọng của ngành Điện.Nhận thức được tầm quan trọng đó, thời gian qua,Điện lực Hải Châu luôn chú trọng làm tốt công tác này, nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất – kinh doanh; đảm bảo nguồn điện an toàn, liên tục, hiệu quả phục vụ khách hàng sử dụng điện.
Năm 2016, tổn thất điện năng của Điện lực thực hiện đạt kế hoạch Công ty giao là 3,3% (Kế hoạch 3,54%).Năm tháng đầu năm 2017, tỷ lệ tổn thất của Điện lực Hải Châu là 4.99% trên kế hoạch là 5.58%, giảm 0,54% so với cùng kỳ năm 2016. Đặc biệt không còn trạm biến áp (TBA) công cộng có tỷ lệ tổn thất âm hoặc trên 6%.Mục tiêu giảm tổn thất trên lưới điện phân phối chịu tác động của rất nhiều yếu tố và đòi hỏi nhiều biện pháp đồng bộTrước tình hình đó, Điện lực đã triển khai song song nhiều biện pháp kỹ thuật kết hợp với các giải pháp kinh doanh, từng bước làm giảm tỷ lệ điện dùng để truyền tải và phân phối.

Về giải pháp kỹ thuật, đơn vị tiếp tục tập trung công tác kiểm tra và bảo dưỡng lưới điện, phối hợp lịch sửa chữa, thí nghiệm định kỳ, hạn chế tối đa cắt điện nhằm vận hành hiệu quả hệ thống điện, từng bước sửa chữa, thay thế dần các thiết bị cũ kém chất lượng đã vận hành lâu năm có tổn thất tăng cao, có nguy cơ sự cố.

Cụ thể, trong 5 tháng đầu năm 2017 đã hoàn thành thí nghiệm định kỳ 90/91 trạm biến áp thuộc tài sản ngành điện, 33/33 dao cách ly, 4/6 máy cắt, tăng cường công tác phát quang hành lang tuyến hơn 100 lượt, đo nhiệt độ tiếp xúc đường dây và trạm biến áp hằng ngày trong thời tiết nắng nóng, kiểm tra tiếp địa TBA, đo phóng điện để kiểm tra cách điện của đường dây, thiết bị…. không để trường hợp mối nối, tiếp xúc hoặc cách điện không tốt gây phát nóng dẫn đến tổn thất điện năng.

Một giải pháp được triển khai có hiệu quả trong thời gian qua là chống quá tải và giảm bán kính cấp điện của trạm biến áp. Ngoài việc tăng cường kiểm tra hiện trường lưới điện, sử dụng các chương trình quản lý đo xa như IFC, PSS/ADEFT, DSPM, AMI… để theo dõi và phân tích số liệu vận hành của các TBA, khoanh vùng tổn thất và kịp thời đưa ra phương án xử lý phù hợp như san tải lưới hạ áp, nâng công suất trạm, tăng cường dây dẫn, xây dựng thêm trạm mới… Năm 2017, Điện lực triển khai xây dựng mới hơn 1.000m đường dây trung áp, hơn 9.000m đường dây hạ áp, nâng công suất 11 TBA và cấy mới 18 TBA công cộng nhằm thực hiện mục tiêu giảm bán kính cấp điện và chống quá tải lưới điện. Việc đảm bảo chất lượng điện áp, nhất là ở những vị trí cuối nguồn cũng được Điện lực quan tâm thực hiện.

Thông qua việc theo dõi số liệu từ các TBA, đơn vị có những phương án xử lý kịp thời đối với các trạm có điện áp nằm ngoài dải quy định 20% so với định mức, thực hiện san dây hạ áp hoặc thay thế những máy biến áp (MBA) có tỷ số điều chỉnh nấc phân áp không phù hợp, đảm bảo không để xảy ra tình trạng quá áp, sụt áp gây ảnh hưởng đến chất lượng điện và tổn thất hạ áp. Tính đến tháng 5/2017, Điện lực đã thực hiện san lưới hạ áp 71 TBA, cân pha mất đối xứng 12 TBA, lắp đặt, hoán đổi 03 cụm tụ bù hạ áp, làm việc với khách hàng để tách TBA non tải, không tải; giảm dung lượng sử dụng TBA chuyên dùng nhưng vẫn đảm bảo nguồn điện cung cấp cho khách hàng phù hợp với nhu cầu sử dụng. Riêng đối với các khách hàng cấp điện mới có đầu tư TBA, Điện lực xem xét kỹ công suất yêu cầu theo từng giai đoạn, đảm bảo công trình điện mới đưa vào sử dụng đúng công suất đã đăng ký, đồng thời đề nghị khách hàng sử dụng MBA tổn hao thấp, đề xuất lắp đặt 2 MBA vận hành song song để sử dụng theo mùa hoặc theo từng giai đoạn. Song song với các biện pháp kỹ thuật, các giải pháp kinh doanh được Điện lực chú trọng thực hiện. Được giao quản lý hơn 58.000 khách sử dụng điện trên địa bàn quận Hải Châu và một phần quận Thanh Khê – khu vực trung tâm Thành phố, trong đó có hơn 70% công tơ điện được đặt trong nhà khách hàng, do đó Điện lực tăng cường công tác kiểm tra sử dụng điện góp phần đảm bảo tính công bằng, minh bạch giữa các khách hàng, đồng thời giảm thất thoát điện năng.

Trong 5 tháng đầu năm 2017, Điện lực đã thực hiện kiểm tra 3.597 trường hợp, phát hiện lập biên bản 774 vụ vi phạm sử dụng điện, trong đó có 09 vụ trộm cắp điện, 49 vụ vi phạm giá và 560 vụ vi phạm khác, truy thu sản lượng 24.876 kWh tương đương gần 110 triệu đồng, chuyển Sở Công thương xử phạt 75,5 triệu đồng.

Điện lực cũng đã chỉ đạo các bộ phận quản lý tốt hệ thống đo đếm, ghi chỉ số công tơ, đặc biệt ưu tiên lắp đặt công tơ đo xa RF, tăng cường công tác kiểm tra quy trình kinh doanh điện năng tại các tổ sản xuất; đảm bảo không có công tơ quá hạn định kỳ trên lưới, các công trình thi công cấp điện mới đều được cập nhật thông tin CMIS kịp thời. Định kỳ hàng tháng,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay
Chat ngay